up
Banner
Banner
Bannner

Giải pháp làm mát trung tâm dữ liệu

- Ngành công nghiệp data center dần chuyển mình theo xu hướng Green DataCenter nhằm hạn chế dư thừa và lãng phí và tiết kiệm năng lượng hơn.
Có thể bạn đã biết Facebook hay Google đã tính đến chuyện đặt Trung tâm dữ liệu (TTDL) của họ dưới lòng băng ở Bắc Cực, bởi làm mát thiết bị đã và đang là vấn đề cấp thiết liên quan đến độ bền cũng như chi phí.

 

Công nghệ làm mát truyền thống (air Cooling)
Giải pháp làm mát bằng luồng không khí (Air cooling) là một phương thức kinh điển khi người ta muốn giải quyết bài toán kiểm soát nhiệt độ của các linh kiện điện tử. Đây là phương thức truyền thống, và nếu xét riêng từng thiết bị thì chi phí rất thấp, chỉ cần bố trí các quạt hút và các lỗ thoáng khí ở mặt trước và sau của thiết bị làm sao để quạt có thể hút và luân chuyển liên tục luồng không khí chạy qua thiết bị để đẩy nhiệt sinh ra do linh kiện hoạt động ra ngoài. Để đạt hiệu quả tối đa, nhất là trong các TTDL với số lượngmáy chủrất lớn, tất nhiên cần đầu tư thêm hệ thống điều hòa chính xác và các tủ rack được sắp xếp khoa học nhằm giúp cho thiết bị nhận được tối đa các luồng không khí mát và đẩy đi tối đa luồng không khí nóng. Làm mát bằng không khí dựa trên cơ chế đơn giản, nhưng khi hoạt động thì khá “ồn ào” bởi tiếng động cơ của quạt hút và tiêu tốn khá nhiều năng lượng.


Giải pháp Air Cooling thường hiệu quả ở những nơi có khí hậu ôn hòa, mát mẻ vì giải nhiệt là không khí vì vậy nếu nhiệt độ môi trường cao thì hệ thống này hoạt động không hiệu quả.

Côngnghệ làm mát bằng chất lỏng (Liquid Cooling)
Được coi là một công nghệ làm mát trung tâm dữ liệu tiên tiến hơn, làm mát bằng chất lỏng là kỹ thuật nhận chìm phần cứng trong chất lỏng điện môi. Chất lỏng này dẫn nhiệt tốt, vận dụng sự hấp thu và sự làm mát qua bay hơi (evaporation) để thu nhiệt từ hệ thống đang xử lý.


Làm mát bằng chất lỏng sử dụng điện ít hơn 99% so với các phương pháp làm mát trung tâm dữ liệu truyền thống, nhưng nó có thể chứng minh được chi phí rẻ hơn, vì lượng chất lỏng cần thiết là rất ít.
Lượng dữ liệu và ứng dụng của con người ngày càng sinh sôi nảy nở theo cấp số mũ và vấn đề làm mát cho TTDL, các siêu máy tính...ngày càng trở thành một bài toán khó giải, bằng những nỗ lực R&D của mình, 3M đã thành công đưa ra thị trường một công nghệ làm mát đột phá và hoàn toàn khác biệt so với những phương thức truyền thống, đó chính là công nghệ làm mát nhúngngập trung tâm dữ liệu bằng chất lỏng Novec. Họ đã làm việc với các đơn vị đầu ngành trong không gian trung tâm dữ liệu để tạo ra các chất lỏng lý tưởng dành cho các ứng dụng này và mang lại những lợi ích độc đáo như phạm vi điểm sôi rộng hơn. Trên hết, công nghệ này được hỗ trợ bởi hơn 50 năm kiến thức ứng dụng và vật liệu của 3M.
Công nghệ này thực hiện nhúng trực tiếp phần cứng CNTT vào chất lỏng không dẫn điện có tên là Novec. Đây là một chất lỏng điện môi, nghĩa là có thể ngâm thiết bị điện tử trong đó mà thiết bị vẫn hoạt động bình thường. Nhiệt được tạo ra bởi các thành phần điện tử được truyền trực tiếp và hiệu quả vào chất lỏng, từ đó giảm các thành phần làm mát hoạt động cần thiết khác, chẳng hạn như vật liệu giao diện, tản nhiệt và quạt.


Intel, SGI và 3M đã thử nghiệm một siêu máy tính được làm mát bằng cách nhấn chìm hoàn toàn thiết bị điện tử vào trong chất lỏng Novec 3M; giúp hệ thống này có thể thay thế quạt và không cần dùng đến hàng tấn nước để làm mát trung tâm dữ liệu nhằm làm giảm đáng kể chi phí về năng lượng và an toàn với môi trường.
Hãng 3M ví Novec như một bộ tản nhiệt lớn bằng chất lỏng. Khi các linh kiện máy chủ nóng lên, đặc tính của chất lỏng sẽ hấp thụ nhiệt mà không làm chất lỏng bị nóng theo.- Những cải tiến này làm tăng hiệu quả năng lượng và cho phép mật độ bao bì cao hơn.
  + Giảm mức sử dụng năng lượng để làm mát máy chủ, giúp tạo trung tâm dữ liệu xanh hơn
  + Tăng tuổi thọ các linh kiện chuyển động, cắt giảm chi phí bảo trì và thay thế linh kiện điện tử.
  + Tăng mật độ phần cứng trong trung tâm dữ liệu vì chất lỏng hiệu quả hơn trong việc loại bỏ nhiệt
  + Cho phép sử dụng bộ xử lý cao hơn bằng cách duy trì nhiệt độ dưới giới hạn nhiệt
  + Duy trì khả năng bảo trì dễ dàng, với các thiết bị điện tử sạch và khô vượt trội
  + Giảm đáng kể tiếng ồn trong phòng máy chủ
  + Giúp bảo vệ thiết bị CNTT khỏi các chất gây ô nhiễm môi trường như bụi và lưu huỳnh
- Công nghệ làm mát bằng chất lỏng hứa hẹn trong tương lai gần của sự phát triển các trung tâm dữ liệu xanh. Các trung tâm dữ liệu lớn với hàng chục nghìn máy chủ như của các hãng Facebook, Google có thể đặt tại những vùng thuận lợi hơn thay vì phải chọn những vùng có nhiệt độ thường âm như Canada hay Alaska.
 
 
 
 
 • Hỗ trợ VP Tp.HCM

  Ms.Oanh (Nhám - Điện tử) (0909133135)

 • Ms. Thảo (Băng keo - keo) (0853939619)

 • Ms. Nguyên (BHLĐ-Phản quang) (0989068894)

 • Hỗ trợ VP Hà Nội

  Ms. Oanh (Nhám - Điện tử) (0946222347)

 • Mr. Cường ( Băng keo - keo) (0981235382)

 • Ms. Trà (BHLĐ) (0903222991)

 • Hỗ trợ VP Hải Phòng

  Mr. Chất (0986380830)

 • Hỗ trợ VP Đà Nẵng

  Mr. Cao (0935686879)